• Một Số Cách Giảm Chi Phí Tồn Kho

  Vinarack cung cấp một số cách giúp các doanh nghiệp tìm ra giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận, giảm chi phí tồn kho trong chuỗi cung ứng.

  Một số cách giảm chi phí tồn kho trong chuỗi cung ứng

  Trữ hàng thế nào để vừa giảm được chi phí, vừa đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng? Tồn kho được xem là tài sản lưu động quan trọng của doanh nghiệp, vì đó là một trong những nguồn cơ bản tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để có được con số tối ưu và kỹ thuật để cắt giảm chi phí tồn kho không phải doanh nghiệp nào cũng vận dụng tốt

  hình 1

  Một số cách giảm chi phí tồn kho trong chuỗi cung ứng

  Tổng cục Thống kê (GSO) đã công bố chỉ số tồn kho tháng 10/2011 tăng 21.1% so với cùng kỳ năm ngoái và 5.3% so với tháng 09/2011. Điều này một phần có thể hiểu là các nhà sản xuất đang tích trữ hàng cho dịp cuối năm. Tuy nhiên chúng tôi nghiên về sự tăng nhanh hàng tồn kho một phần là do hàng không bán được khi nhu cầu tiêu dùng giảm do tín dụng đang bị thắt chặt. Sự tăng mạnh hàng tồn kho trong khi sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn về đầu ra khiến vốn lưu động không thể quay vòng được. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất hoạt động, cũng như đóng cửa hoạt động. Sự tác động của hàng tồn kho trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp theo mô hình Dupont sau: (xem hình 1)
  Ngoài ra các chi phí liên quan đến tồn kho thì chi phí lãi vay chiếm phần lớn do hầu hết các doanh nghiệp vay ngắn hạn để tài trợ cho vốn lưu động của mình. Theo nghiên cứu của Douglas thì chi phí này ở tầm 30% cho doanh thu trước thuế. Điều này cho thấy rằng việc duy trì một chính sách tồn kho không hợp lý trong điều kiện lãi suất ở mức cao 17-18%/ năm sẽ khiến cho lợi nhuận của doanh nghiệp bị ăn mòn bởi hoạt động tồn kho.

  Bảng: Chi phí liên quan đến tồn kho

  Chi phí liên quan đến tồn kho

  Nguồn: tổng hợp

  Vì thế duy trì một chính sách tồn kho hợp lý sẽ khiến cho doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn ở hai khía cạnh: (i) có khả năng cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh khi hàng hóa luôn ở trạng thái sẵn sàng để bán, và (ii) giảm được nhiều chi phí nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về giá.
  Bài viết sẽ tập trung vào các kỹ thuật mang tính thực hành tốt nhất (best practice) cho việc quản lý hoạt động tồn kho nhằm đảm bảo chi phí tồn kho là hợp lý nhất có thể.

  1. Xác định các mặt hàng tồn kho quá lâu hoặc không phù hợp với nhu cầu (slow-moving and obsolete – SLOB) và loại bỏ chúng (SKU rationalization).                   

  Theo một số nghiên cứu thì các mặt hàng này thường chiếm khoảng 30% diện tích kho hàng hữu dụng, điều này đang gây ra lãng phí nhiều khi không gian cho các mặt hàng có nhu cầu cao. Điều này có thể giải quyết được thông qua việc áp dụng các công nghệ hiện đại ERP/MRP để xác định được các mặt hàng tồn kho lâu. Hiện tại một số công ty hàng đầu trong ngành sản xuất phần cứng máy tính cũng như bán lẻ đang áp dụng một số chỉ tiêu hoạt động để xác định đâu là các mặt hàng tồn kho cần phải loại ra khỏi kho chứa hàng như sau:

  •    Hàng hóa không phù hợp với nhu cầu thị trường khi không bán được trong vòng 12 tháng qua.

  •    Hàng hóa tồn kho quá lâu khi vòng quay hàng tồn kho nhỏ hơn 1.5 lần hằng năm.

  2. Tận dụng kỹ thuật “di chuyển hàng liên tục thông qua kho” (cross-docking) để giảm những chi phí liên quan đến tồn kho và nâng cao hiệu quả giao hàng.

          Theo kỹ thuật này, nguyên liệu/hàng hóa sẽ được dỡ xuống từ các loại xe tải nhỏ và ngay lập tức được xếp lên các xe tải xuất hàng, vì thế sẽ không có hoặc có rất ít tồn kho giữa việc dỡ xuống và xếp lên. Công ty có thể sử dụng kỹ thuật này để giảm các chi phí liên quan đến hàng tồn kho, nâng cao hoạt động nội bộ, và nâng cao khả năng giao hàng chính xác. Eastman Kodak, nhà sản xuất phim dùng cho máy ảnh lớn nhất thế giới, đã đưa triết lý “tinh gọn” (lean) vào hoạt động logistics bằng cách chuyển đổi kho hàng trung tâm của mình thành kho “cross-docking” vào năm 2002. Theo chương trình này, khi nguyên vật liệu đến kho “cross-docking” của Kodak thì các nhân viên sẽ phân loại chúng theo nhà cung cấp và nơi nguyên liệu sẽ đến tại khu vực làm hàng (staging area). Kodak đã phát triển thiết kế các vị trí tại kho “cross-dock” nhằm đáp ứng lịch đến của các nguyên vật liệu khớp với kế hoạch xuất nguyên liệu tới các nhà máy của Kodak. Với việc giao hàng lô nhỏ và thường xuyên hơn đã giúp giảm tồn kho tại khu vực sản xuất và siêu thị từ hơn 10 ngày xuống còn 3 đến 4 ngày. Kết quả đạt được thông qua chương trình “cross-dock” là Kodak đã cắt giảm các chi phí liên quan đến tồn kho 500 triệu USD từ năm 2000 - 2004.

  Một số cách giảm chi phí tồn kho trong chuỗi cung ứng

  3. Thực hiện thuê ngoài các nhà cung cấp dịch vụ logistics (Lead Logistics Providers - LSP) trong việc cung cấp dịch vụ logistics kèm theo các tài trợ về tài chính.

  Việc thuê ngoài này đơn giản là các nhà sản xuất có thể bán sớm “hàng tồn kho” cho các công ty LSP và thu hồi tiền. Điều này cho phép các công ty sản xuất có thể rút ngắn được chu trình luân chuyển tiền mặt (Cash Conversion Cycle)  khi số ngày lưu kho gần như bằng 0. Procter & Gamble (P&G) là một ví dụ có thể xem xét trong việc sử dụng nhà LSP để giảm chi phí phí tồn kho. Khi P&G gia nhập vào thị trường Thụy Sĩ với việc sản xuất và phân phối hơn 300 sản phẩm khác nhau thì họ gặp phải khó khăn đối với các nhà phân phối nhỏ và vừa khi mà các nhà phân phối này không có quy chuẩn về đơn hàng cũng như dự đoán nhu cầu. Để có thể tạo sự hiệu quả cho hệ thống phân phối của mình đến các nhà phân phối này, P&G đã thuê ngoài Swiss Post Logistics, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tài chính và logistics. Trong chuỗi cung ứng của P&G, Swiss Post Logisics đóng vai trò nhà trung gian phân phối sỉ với mức giá nhận được từ nhà sản xuất. Theo đó P&G sẽ bán cho Swiss Post Logistics mức giá bằng với mức giá bán lẻ trừ đi chi phí logistics và chi phí tài chính. Sau đó Swiss Post Logitics thực hiện các dịch vụ giá trị gia tăng tại kho như đóng gói, dán nhãn, và thực hiện hàng khuyến mãi; trước khi giao đến cho các nhà bán lẻ nhỏ và vừa.
  Như vậy hàng tồn kho luôn luôn có hai mặt. Ở mặt tích cực hàng tồn kho giúp cho doanh nghiệp tăng doanh số bán và giành thị phần khi hàng hóa luôn luôn sẵn sàng để bán. Tuy nhiên việc giữ hàng tồn kho nhiều cũng không phải là tốt vì sẽ là tiêu tốn nguồn lực tài chính của công ty khi công ty phải bỏ một phần lớn vốn để giữ hàng tồn kho. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế với tín dụng thắt chặt thì việc giữ tồn kho cần được doanh nghiệp tính toán kỹ bằng các giá  trị tài chính. Tồn kho ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của doanh nghiệp vì thế việc tìm cách tối ưu hóa hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng thắt chặt như hiện nay.

   

  Vinarack supplies a wide range of Platform Trolleys including Heavy Duty, Bulky Item and order picking trolleys, Utility carts and workplace trolleys

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: b01@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: http://facebook.com/Vinarack.vn

  Web: http://www.vinarack.vn 
  Cám ơn quý khách hàng đã truy cập website Kethepdanang.net của chúng tôi.
  Ngày đăng: 26-10-2013 2,738 lượt xem
gotop